Vinhomes Thanh Hóa

Shophouse là gì?

Nhắc tới shophouse, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy lạ và cho rằng, đây là một dạng phân khúc BĐS mới xuất hiện, tương tự như condotel hay officetel

Thực tế, loại hình này đã xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1998, khi Khu đô thị (KĐT) Phú Mỹ Hưng tại TP. HCM được hình thành. Nhiều hộ gia đình đã lấy tầng trệt ở một số tòa nhà chung cư/biệt thự liền kề để làm cửa hàng kinh doanh (shop) như Mỹ An, Mỹ Cảnh… Tương tự, tại khu vực Trung Hòa – Mễ Trì, những dãy phố thương mại cũng xuất hiện từ những năm 2005.

Tuy nhiên, tỷ lệ shophouse ở những KĐT trên là rất hạn chế, thông thường không chiếm quá 10% trong tổng số căn đã bán ra và đa phần hình thành là do tự phát.

Phải đến năm 2015, loại hình này mới được định hình như một phân khúc riêng, khi tại nhiều dự án có quy mô đầu tư bài bản được các chủ đầu tư như chào bán một cách rộng rãi.

Điển hình của xu thế “shophouse thế hệ mới” là Vingroup với hệ thống shophouse tại Vinhomes Times City Park Hill và Vincom Shophouse Hải Phòng

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Giáp Văn Kiểm, Giám đốc Siêu thị dự án STDA miền Trung cho rằng, sản phẩm nhà phố thương mại chính là điểm khác lạ của thị trường nhà liền kề biệt thự Hà Nội trong năm 2015.

Lý do mà các chủ đầu tư triển khai mở bán là do nhà phố thương mại khắc phục được nhiều nhược điểm của nhà phố kiểu cũ như không được quy hoạch tổng thể, mặt tiền phần lớn chật hẹp, chưa tách bạch giữa chức năng sinh hoạt và chức năng kinh doanh…

Nhà phố thương mại tập trung giải pháp bền vững khi vừa có mặt tiền ở tầng trệt dùng để mở cửa hàng hoặc văn phòng làm việc, trong khi các tầng trên vẫn có thể sử dụng làm không gian sinh hoạt của gia đình, vừa riêng tư biệt lập lại rất thuận lợi để điều hành công việc kinh doanh.

Ngoài ra, các dự án nhà phố thương mại hầu hết đều nằm tại những vị trí trung tâm của khu dân cư phát triển, nên có khả năng kinh doanh và tạo ra các giá trị gia tăng khác. 

Trên thế giới, shophouse đã có lịch sử lâu đời và phổ biến. Ở các quốc gia khác trong khu vực đã có những dãy phố mua sắm nổi tiếng như Geylang của Singapore, các khu shophouse ở Penang, Malacca (Malaysia)…

Tuy nhiên, thực tế, nguồn cung cho phân khúc shophouse hiện nay lại không quá nhiều. Theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, tỷ lệ shophouse ở một dự án nhà ở là rất ít, chỉ chiếm vài phần trăm trong tổng sản phẩm bán ra.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty tư vấn JLL, để có thể bán được shophouse cần phải có có một quy hoạch thật tốt cho các khu vực này. Về bản chất, shophouse là loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh, vì vậy, các sản phẩm kinh doanh tại shophouse sẽ phải cạnh tranh với chính các TTTM hoặc siêu thị trong quần thể một dự án.

 

Dự án tọa lạc trung tâm thành phố thanh hóa:
Thông tin chi tiết liên hệ : 0934.484.489 vs 0975.055.268

Biệt Thự Liền Kề Shophouse Vinhomes Thanh Hóa
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *